Quán bánh cuốn chả mực tiên phong và nổi tiếng ở Hạ Long là quán Cây Bàng. Quán Cây Bàng từ lâu đã được nhắc đến với món bánh cuốn chả mực gia truyền đã có mặt tại đây hơn 30 năm. Bánh cuốn thì có lẽ ở đâu cũng có, nhưng ăn kèm với chả mực có lẽ chỉ có nơi đây. Vị ngon của món ăn này phụ thuộc rất nhiều vào miếng chả mực tươi ngon, khi cắn vào có cảm giác sần sật, giòn giòn của mực tươi.
Tiếp nữa là nước chấm, được pha với vị chua thanh của chanh và cay cay vị ớt. Bánh cuốn chả mực ngon nhất là khi vừa tráng xong còn nóng hổi rắc thêm chút hành khô rồi chấm với nước chấm chua chua, ngọt ngọt, cay cay mới thấy hết hương vị thơm ngon của nó.