Có một điều dễ thấy ở Hà Nội là bạn có thể dành cả ngày để vừa lang thang phố xá để thưởng thức các món ăn vặt từ sáng sớm cho tới đêm khuya mà không biết chán, bởi nơi đây có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Dưới đây là một số món ăn nổi tiếng mà ai ai cũng phải thèm thuồng tìm ăn ngay cho bằng được mỗi khi có dịp ra thăm Hà Nội.
Ảnh: Internet.
Hồ Tây là một địa danh nổi tiếng có lẽ không ai không biết đến. Khi ghé ngang qua nơi đây, bạn sẽ được thưởng thức một món ngon nức tiếng có lớp vỏ ngoài vàng ruộm, nóng hổi và khi cắn vào sẽ giòn tan trong miệng đó chính là bánh tôm. Bánh tôm thường ăn kèm với rau xà lách, rau thơm cùng một bát nước mắm chua ngọt. Tất nhiên cũng không thể thiếu một tí ớt cay cay, một chút dưa góp ngâm giấm hoặc mắm nêm cay đặc sản của Hồ Tây giúp món ăn ngon hơn và vừa miệng hơn rất nhiều.
BÚN CHẢ
Ảnh: Internet.
Nếu nói về món ngon Hà Nội sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bún chả. Đã từ lâu, Bún chả được xem là món ăn đặt trưng của người Hà Nội với vị thơm ngon khó cưỡng lại. Món ăn là sự kết hợp giữa thịt lợn nướng, bún rối ăn kèm với rất nhiều loại rau. Ngoài ra, nước chấm ăn kèm cũng chính là điểm nhấn quyết định độ ngon dở của bát bún chả.
Nhìn chung, món bún chả Hà Nội khá giống với món bún thịt nướng của miền Nam. Tuy nhiên, mùi vị chính là sự khác biệt rõ ràng nhất để phân biệt hai món ăn này. Nếu bún thịt nướng nghiêng về vị đậm đà của thịt nướng ăn kèm với nước chấm ngọt đặc trưng của miền Nam, thì món bún chả có vị hơi chua của bún đã được ủ lâu cùng nước chấm chua chua từ chanh hoặc giấm làm dậy lên mùi vị đặc biệt cho món bún chả.
BÚN ỐC CHUỐI ĐẬU
Ảnh: @beselfish.bebrave
Bún ốc chuối đậu có thể nói là món ăn rất đặc biệt của người Hà Nội bởi sự tinh tế cầu kì trong cách chế biến cũng như hương vị tuyệt vời khó lẫn của nó. Bạn có thể cảm nhận được vị béo ngậy của từng con ốc, vị giòn của miếng đậu rán vàng, vị chua chua cay cay của ớt chưng và nước dùng khi ăn thử miếng bún đầu tiên. Vị của món ăn càng thêm đậm đà và tròn vị khi ăn kèm với chuối xanh, ít rau sống hoặc rau muống chẻ.
CHÁO SƯỜN
Ảnh: @applehead4695
Những nồi cháo sườn thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là đủ làm nhiều người mê tít.
Ngày nay, để món ăn thêm phong phú, lạ miệng mà chiều chuộng nhiều hơn khẩu vị của thực khách, chủ quán đã biến tấu món cháo sườn với nhiều thức ăn kèm rất độc đáo như thịt nạc băm rim nước mắm, thịt trai xào đậm đà với hành và rau răm, xúc xích cho trẻ em, ruốc heo, ruốc cá hoặc thêm một chút hành phi.
NỘM THỊT BÒ KHÔ
Đi dọc quanh các con phố ở Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng bị thu hút bởi những quán ven đường bán nộm thịt bò khô – món ăn đường phố rất đỗi quen thuộc. Vị thơm nồng của thịt bò khô kèm lạc vụ, vị cay cay của nước trộn hoà cùng vị thanh mát của rau củ đã làm nức lòng bao thế hệ.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi